4 โรคร้ายติดต่อจากสัตว์เลี้ยงสู่คนที่ควรระวัง ห้ามพลาด

Yourwii เชื่อว่าปัจจุบันนี้ หลายๆ คน หลายๆ บ้าน ก็มักที่จะนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ เนื่องจากสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นช่วยคลายเหงาให้เราได้ ทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน มีเพื่อนเล่น หรืออาจจะเห็นมันเป็นสมาชิกในครอบครัวเลยก็ได้ แต่ผู้เลี้ยงก็ต้องมีความระมัดระวังโรคต่างๆ ที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้เช่นกัน บทความของเราในวันนี้จึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 4 โรคร้ายติดต่อจากสัตว์เลี้ยงสู่คนที่ควรระวัง เพื่อให้คนรักสัตว์หรือผู้เลี้ยงสัตว์หลายๆ คน ตระหนักถึงเชื้อโรคต่างๆ ที่มาจากสัตว์ ที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ ส่วนจะมีโรคติดต่ออะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย

4 โรคร้ายติดต่อจากสัตว์เลี้ยงสู่คนที่ควรระวัง

1. โรคพิษสุนัขบ้า

1. โรคพิษสุนัขบ้า

เริ่มกันที่โรคแรกกับ โรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งนับว่าเป็นโรคที่ร้ายแรงมาก เพราะถ้าคนเป็นมีโอกาสเสียชีวิตเกือบ 100% โดยโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส rabies คนสามารถติดเชื้อโดยถูกสัตว์กัด หรือถูกสัตว์เลียที่บริเวณเยื่อเมือกหรือบริเวณแผลเปิด โดยเชื้อไวรัสนี้พบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ถึงแม้ว่าจะชื่อโรคพิษสุนัขบ้า แต่สัตว์ที่จะแพร่โรคนี้มาให้เราไม่จำเป็นต้องเป็นสุนัขเท่านั้น ซึ่งสามารถพบได้ในสุนัข แมว ม้า วัว หนูค้างคาว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อจะมีอาการกลืนไม่ได้ มีน้ำลายไหลมาก กลัวแสง กระสับกระส่าย มีพฤติกรรมก้าวร้าว แล้วซึมลงในที่สุด การป้องกันโรคนี้ทำได้โดยพาสัตว์เลี้ยงที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นประจำ หรือหากถูกสัตว์กัด ควรรีบล้างแผลด้วยน้ำสบู่อย่างน้อย 15 นาที แล้วรีบฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงรับอิมมูนโกลบูลิน และถ้าสังเกตอาการของสุนัข หรือแมวที่กัดได้ ควรสังเกตอย่างน้อย 10 วัน ถ้าภายใน 10 วัน สัตว์เสียชีวิต ควรติดต่อทางสถานเสาวภา เพื่อนำสัตว์ไปตรวจว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่

2. โรคท้องเสียจากแบคทีเรีย

2. โรคท้องเสียจากแบคทีเรีย

โรคต่อมาคือ โรคท้องเสีย จากแบคทีเรีย ซึ่งสามารถติดต่อผ่านการสัมผัสสัตว์เลี้ยง และมูลของสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะจากสุนัขและแมว ซึ่งเมื่อสัมผัสแล้วไม่ได้ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร ทำให้ได้รับเชื้อแบคทีเรียเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกาย แล้วอาการที่พบคืออาจมีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว รวมถึงอาจถ่ายเป็นมูกเลือดได้ ในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันปกติมักจะหายเองได้การรักษาเป็นเพียงการรักษาแบบประคับประคองให้น้ำ และเกลือแร่ให้เพียงพอ ในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือในเด็กเล็ก

อาจมีอาการรุนแรงได้ เช่นมีการติดเชื้อในกระแสเลือด แล้วไปมีการติดเชื้อตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น เชื้อ salmonella อาจทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือการติด เชื้อในข้อ หรือในกระดูก ดังนั้นการเลี้ยงสัตว์หรือหลังจากเล่นกับสัตว์ก็ควรมีการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

3. โรคซิตาโคซิส

สำหรับโรคต่อมาเป็นโรคที่ติดต่อจากนกที่เลี้ยง เช่น นกแก้ว นกพาราคีท โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียกลุ่มที่เรียกว่า คลามัยเดีย (Chlamydia psittaci) เชื้ออาจพบในมูลของนก ขนของนก โดยติดเชื้อผ่านการหายใจ ทำให้มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ มีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว ไอแห้ง ๆ เจ็บหน้าอก มีอาการของปอดอักเสบได้

3. โรคซิตาโคซิส

4. การติดเชื้อพยาธิของสัตว์

4. การติดเชื้อพยาธิของสัตว์

ในส่วนของเชื้อพยาธิของสุนัขหรือแมวนั้น อาจมาติดคนได้โดยไข่ของพยาธิปนเปื้อนมากับมูลของสัตว์ แล้วคุณอาจสัมผัสกับไข่ของพยาธิจากดิน พื้น หรือตามที่ต่างๆ บริเวณบ้าน จากนั้นก็จะติดที่มือแล้วอาจจะทำให้คุณกินไข่ของพยาธิเข้าไป อาการที่พบคือ ตัวพยาธิจะไชไปตามที่ต่าง ๆ เช่นที่ผิวหนังก็จะทำให้เกิด อาการคัน อาจไปที่ทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการ ไอ หอบ เป็นต้น ถ้าไปที่ตา ก็จะทำให้การมองเห็นผิดปกติได้ ดังนั้นก็ควรมีการทำความสะอาดบริเวณบ้านอยู่เป็นประจำ รวมทั้งล้างมือบ่อยๆ ก่อนรับประทานอาหารด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้รู้จักกับทั้ง 4 โรคร้ายที่ติดต่อจากสัตว์เลี้ยงสู่คน ที่เราควรระวังกันไปแล้ว ดังนั้นหากคุณมีสัตว์เลี้ยง หรือกำลังจะเลี้ยงสัตว์ก็ต้องหมั่นดูแลตัวเอง ทำความสะอาดสิ่งต่างๆ ภายในบ้าน และล้างมือบ่อยๆ หลังจากสัมผัสสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นอยู่เสมอ อีกทั้งควรพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปตรวจกับสัตวแพทย์อยู่เป็นประจำด้วย

แนวทางป้องโรคร้ายติดต่อจากสัตว์เลี้ยงสู่คน

เมื่อเราเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแล้ว การดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยงของเราให้มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงจะช่วยให้ป้องการการแพร่เชื่อโรคจักสัตว์สู่คนได้ แนวทางป้องโรคร้ายติดต่อจากสัตว์เลี้ยงสู่คน  นั้นมีมากมายหลายวิธี การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคต่างๆ ก็จะช่วยให้ทั้งสัตว์เลี้ยง และผู้เลี้ยงมีความปลอดภัย หมั่นทำความสะอาดที่อยู่อาศัยที่เราใช้กับสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นก็ตาม ทั้งนี้เพื่อป้องกันแบคทีเรียต่างๆ หรือเชื่อโรคที่อาจจะแพร่ไปสู่สมาชิกภายในบ้านได้ ควรล้างมือทุกครั้งหลังจากสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงของคุณ การพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอก็จะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะช่วยให้สัตว์เลี้ยงมีสุจขภาพที่ดี เเละไม่มีอาการป่วยอีกด้วย