สุนัข 5 สายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับใช้บำบัดจิตใจ

การเลี้ยงสัตว์นั้น นอกจากที่เราะต้องเป็นคนดูแลเขานั้น สัตว์เลี้ยงก็สามารถปลอบประโลมจิตใจเราได้เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่มีปัญหาทางด้านสภาพจิตใจ อาจจะเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า เบื่อ หรือความเหงานั้น การเลี้ยงสุนัข จะช่วยให้คุณสามารถฟื้นฟูสภาพจิตใจของตัวเองได้ ยิ่งหากคุณเลือกเลี้ยงสุนัขที่เป็น สุนัขบำบัด แล้วก็จะยิ่งช่วยเยียวยาจิตใจคุณได้เป็นอย่างดี สุนัข 5 สายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับใช้บำบัดจิตใจ เป็นสายพันธุ์ของสุนัขที่เป็นนักบำบัดที่ดีที่จะช่วยดูแลสภาจิตใจของคุณ

รู้จักสุนัขบำบัดจิตใจ 5 สายพันธุ์

1. แควาเลียร์ คิงส์ ชาลส์ สแปเนียล

หากคุณเป็นคนที่มีความเครียดและต้องการจะบำบัดนั้น การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่าง สุนัข สามารถช่วยบำบัดความเครียด อาการเศร้า และอารมณ์เบื่อของคุณได้ โดยสุนัขที่เหมาะสำหรับการเป็นสุนัขบำบัด คือ สุนัขพันธุ์คาวาเลียร์ คิงส์ ชาลส์ สแปเนียล เป็นสุนัขที่มีความน่ารัก ฉลาด แถมยังช่วยดูแลสุขภาพจิตของคุณได้ คาวาเลียร์ คิงส์ ชาลส์ สแปเนียล มีชื่อเล่นว่า “The Love Sponge” เพราะหน้าตาน่ารักน่ากอด เหมือนกับฟองน้ำนุ่ม ๆ เหมาะสำหรับเป็นสุนัขบำบัด

ด้วยรูปร่างหน้าตาที่น่ารักและนิสัยที่ชอบแสดงความรัก ชอบให้กอด ซึ่งสามารถบำบัดความเครียดและความซึมเศร้าให้มนุษย์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังฝึกสอนง่าย ใจดี สุภาพและกระตือรือร้น ใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัขที่ฝึกง่าย และช่วยทำให้จิตใจเบิกบานสุนัขพันธุ์นี้ก็น่าสนใจ

สุนัขบำบัดจิตใจ สายพันธุ์แควาเลียร์ คิงส์ ชาลส์ สแปเนียล

2. ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

สุนัขยอดนิยมที่มักจะเลี้ยงกันมากในบ้านเรา ทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องความฉลาด ความเป็นมิตร และใจดี คือ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) สุนัขตัวใหญ่ที่มีความน่ารัก ใจดี เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้ในบ้าน และเหมาะสำหรับเป็นสุนัขบำบัด ลาบราดอร์ เป็นสุนัขที่ชอบออกกำลังกาย จึงเหมาะกับคนที่มีพื้นที่ในการเลี้ยงและมีเวลาให้กับสุนัข ข้อดีของการเลี้ยงสุนัขที่ชอบทำกิจกรรมคือ สุนัขบำบัดเราด้วยการไม่ปล่อยให้มีเวลานั่งซึมเศร้า นอกจากนั้นสุนัขพันธุ์นี้ยังเฉลียวฉลาด สามารถฝึกให้เป็นสุนัขนำทางผู้พิการ สุนัขตำรวจหรือทหาร และสามารถเป็นเพื่อนกับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี บ้านใครที่มีเด็กเล็ก ถ้าคุณเลี้ยงลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ไว้ รับรองว่าคุณจะได้พี่เลี้ยงที่ดี

3. โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัขตัวโตแต่น่ารัก และติดเจ้าของมาก ๆ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) เป็นอีกหนึ่งสุนัขทีได้รับความนิยมในการเลี้ยงอย่างมาก สำหรับใครที่เป็นคนขี้เหงา หากคุณเลี้ยงเจ้าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์  รับรองว่าความเหงาของคุณจะหายไปอย่างแน่นอน โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีนิสัยที่อยากรู้อยากเห็น ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง เป็นสายพันธุ์ยอดนิยม 1 ใน 3 ของโลก จากหน้าตาท่าทางที่ดูเหมือนเด็กซน ๆ มีความกระตือรือร้นและอยากรู้อยากเห็น ในขณะที่ความฉลาดของสุนัขพันธุ์นี้ก็ไม่เป็นรองใคร สามารถเรียนรู้คำสั่งได้อย่างรวดเร็ว มีความเป็นมิตรกับเด็ก

ทั้งยังได้รับการยอมรับให้เป็นสุนัขบำบัดที่ดี และถูกฝึกให้ช่วยงานมนุษย์ในด้านอื่น เช่น กิจกรรมของตำรวจ ทหาร และสุนัขนำทางผู้พิการ แต่คุณจะต้องมีพื้นที่ให้เจ้าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ได้ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมต่าง ๆ หากคุณกำลังเศร้าหรือเหงานั้นการเลี้ยงโกลเด้น รีทรีฟเวอร์จะทำให้คุณได้ทำกิจกรรมมากมายจนลืมความเหงาไปได้

4. พุดเดิ้ล

เรียกได้ว่าเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงอย่างมาก กับ พุดเดิ้ล (Poodle) สุนัขตัวเล็ก ขนปุยที่มาพร้อมกับน่ารัก โดยสุนัขพุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่สามารถฝึกให้เชื่อง และทำตามคำสั่งได้ง่ายย และเป็นสุนัขบำบัดที่ดีมาก ๆ เพราะพุดเดิ้ลมีความฉลาด และติดเจ้าของอย่างมาก พุดเดิ้ล มีหน้าตาที่น่ารัก ชอบวนเวียนอยู่รอบตัวเจ้าของ

แรกเริ่มสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลถูกฝึกสำหรับเป็นผู้ช่วยในการล่าสัตว์ แถบยุโรป สามารถเรียนรู้คำสั่งได้ไวและมีความเฉลียวฉลาด ติด 1 ใน 5 สายพันธุ์สุนัขฉลาดที่สุดในโลก นอกจากนั้นพุดเดิ้ลยังมีความสามารถในการปรับตัวตามสภาพแวดล้อม และมีอายุยืนยาว ถือเป็นอีกหนึ่งสุนัขบำบัดที่น่าสนใจมาก ๆ

สุนัขบำบัดจิตใจ สายพันธุ์พุดเดิ้ล

5. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

การบำบัดทางจิตใจนั้นมีการใช้สุนัขมาอย่างยาวนาน และได้ผลดีมาก ๆ โดยสุนัขสายพันธุ์แรกที่เป็นสุนัขบำบัด คือ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier) ที่ได้ช่วยเยียวยาจิตใจให้กับเหล่าทหารกล้าในช่วงสงครมโลกครั้งที่ 2 ทำให้ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย กลายเป็นสุนัขบำบัดสายพันธุ์แรก ๆ ที่ช่วยดูแลจิตใจมนุษย์  ด้วยหน้าตาน่ารัก ขนาดตัวเล็กจิ๋ว ความเฉลียวฉลาด ที่ทำให้มนุษย์รู้สึกมีชีวิตชีวา เมื่อมีสุนัขยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย อยู่ใกล้ ๆ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ชื่อ สโมกกี้ (Smoky) เป็นสุนัขบำบัดตัวแรกของโลกที่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารอเมริกัน พบสุนัขในโพรงสุนัขจิ้งจอกจากป่าแถบนิว กินี (New Guinea) และเก็บสุนัขใส่กระเป๋ากลับค่ายมาด้วย ความน่ารักของสโมกกี้ ช่วยเยียวยาจิตใจทหารที่บาดเจ็บให้มีกำลังใจที่จะมีชีวิตต่อไป สำหรับใครที่อาศัยอยู่ที่คอนโด หรือมีพื้นที่จำกัดนั้น ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขตัวเล็กที่เหมาะสำหรับการเลี้ยงอย่างมาก

สุนัขนอกจาจะช่วยทำให้บ้านของเรามีสีสัน และมีความสดชื่นมากขึ้นแล้วนั้น สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือมีอาการเศร้า เหงา และเบื่อนั้น การเลี้ยงสุนัขสามารถช่วยบำบัด เยียวยาจิตใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็มีสุนัขหลายพันธุ์ที่เหมาะมาก ๆ สำหรับเป็นสุนัขบำบัด สุนัข 5 สายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับใช้บำบัดจิตใจ ที่คุณสามารถนำมาเลี้ยงเพื่อช่วยดูแลจิตใจของคุณและคนในบ้านได้

นอกจากสุนัขจะเป็นสัตว์ที่ช่วยเยียวยาจิตใจคนที่มีอาการเศร้า เหนื่อย หรือเบื่อได้นั้น สัตว์เลี้ยงสายพันธุ์อื่น ๆ ก็สามารถช่วยปลอบประโลมจิตใจของเราได้ดีไม่แพ้กัน อย่าง 5 สัตว์เลี้ยงสุดแปลกแสนน่ารัก เลี้ยงง่ายเป็นมิตร สัตว์เลี้ยงสุดน่ารักที่จะเข้ามาช่วยทำให้จิตใจของคุณมีความสุขและมีความสดใสมากขึ้น

สำหรับใครที่อาศัยอยู่คอนโด หอพัก อพาร์ทเม้น หรือเป็นคนที่ไม่ชอบเสียงรบกวนและต้องการสัตว์เลี้ยงสักตัวมาเป็นเพื่อนนั้น ปลาสวยงามไซส์จิ๋ว จะช่วยทำให้ห้องของคุณหายโล่ง เพิ่มสีสันและความสดใสให้กับห้องได้ดี อีกทั้งยังสามารถเลี้ยงง่าย ดูแลง่าย ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน หรือตัวเองแน่นอน