5 สายพันธุ์น้องหมามาดนิ่ง สุดซึนที่ระวังโดนตก

สายพันธุ์ของน้องหมาที่คนนิยมเลี้ยงในปัจจุบันมีเยอะมาก โดยน้องหมาแต่ละตัวจะมีความพิเศษ หรือเอกลักษณ์ที่ต่างกันไป ทั้งรูปร่าง ลักษณะนิสัย ทั้งนี้เป็นเพราะสายพันธุ์และการเลี้ยงดูที่ทำให้เกิดพฤติกรรมต่างๆมากมาย ลักษณะนิสัยของน้องหมาส่วนใหญ่จะมีนิสัยที่น่ารัก ขี้อ้อน ร่าเริง และเป็นมิตรกับทุกคน จึงตกคนคลั่งรักได้เยอะมาก วันนี้เราจะมาเสนอ 5 สายพันธุ์น้องหมามาดนิ่ง ที่รักสันโดษมาให้ได้ชมกัน

5 สายพันธุ์น้องหมามาดนิ่ง สุดซึนที่ระวังโดนตก

1. เชาเชา

น้องหมาตัวแรกที่เรานำมาให้ทำความรู้จักกันก็คือ เชาเชา เป็นหนึ่งในสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดจากจีน จัดเป็นหมาที่นิ่ง สุขุม ไม่ชอบยุ่งกับใคร มีความอินดี้ในตัวเอง แต่ถึงน้องไม่ใช่หมาขี้ประจบเอาใจเจ้าของ น้องก็เป็นหมาที่ฉลาดและซื่อสัตย์ ไม่ดุ เชาเชาจะเห่าเฉพาะตอนเตือนภัยเท่านั้น จึงเหมาะเป็นหมาเฝ้าบ้านที่ดีเลย

เชาเชาเลี้ยงง่าย เพราะด้วยนิสัยที่ชอบความสงบ ไม่อะไรกับใคร วิธีเลี้ยงดูน้องอย่างถูกวิธีก็จะทำให้น้องมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ด้วยขนที่หนาทำให้น้องไม่ค่อยทนแดด ทนร้อนซักเท่าไหร่  เพราะฉะนั้นควรพาน้องอยู่ในที่ร่มจะดีกว่า โดยเฉพาะวันที่อากาศร้อนมากๆ

นิสัย : นิ่ง สุขุม ไม่ชอบยุ่งกับใคร มีโลกส่วนตัว ฉลาด ซื่อสัตย์ ไม่เห่าบ่อย

เชาเชา

2. ชาเป่ย

ชาเป่ย เป็นหมาขนาดกลาง ขนสั้น มีซิกเนเจอร์คือ หนังที่ยับๆย่นๆ รอบๆหัวและลำคอ แต่รอยย่นจะหายไปเมื่อมีอายุมากขึ้น ชาเป่ยฉลาด ดูสุขุม นิ่งๆ ไม่ค่อยเป็นทั้งมิตรกับคนแปลกหน้าและสุนัขตัวอื่นๆ แต่มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของสุดๆ และที่สำคัญสามารถเฝ้าบ้านได้ดี เชื่อฟังคำสั่ง ไม่ชอบใช้ความรุนแรง  ไม่ค่อยเห่า จะเห่าเฉพาะเตือนภัยเท่านั้น

ชาเป่ยค่อนข้างมีเหงื่อเยอะต้องหมั่นอาบน้ำให้สะอาดอยู่เสมอๆ และต้องคอยดูแลเรื่องความสะอาด สิ่งสกปรกที่หูด้วย ด้วยความที่น้องมีน้ำลายเยอะมาก ดังนั้นต้องทำใจไว้ก่อนว่าจะเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านจะต้องเต็มไปด้วยน้ำลายของชาเป่ย

นิสัย : นิ่ง สุขุม มีมาด ไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า  ฉลาด ซื่อสัตย์  

ชาเป่ย

3. อาคิตะ อินุ

สำหรับใครที่ชอบน้องหมาที่เหมือนหลุดมาจากอนิเมะ ซึนอันดับ 1 ต้องนี่เลย อาคิตะ เพราะความเป็นตัวของตัวเองสูง รักสันโดษ และไม่ค่อยแสดงความรู้ออกมาให้เห็นนัก ทั้งกับคนแปลกหน้า สัตว์เลี้ยงเพื่อนรัก หรือแม้แต่กับเจ้าของน้องเอง เรียกว่าปากแข็งยืนหนึ่ง แต่เป็นสุนัขที่ฉลาด อดทน มีพลัง ห้าวหาญ จุดเด่นของอาคิตะเลยคือมีความซื่อสัตย์และความจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก

อาคิตะสามารถทนกับอากาศที่หนาวได้เป็นอย่างดี แต่กลับกันน้องทนอากาศร้อนได้ต่ำมาก แนะนำว่าควรเลี่ยงการเลี้ยงในอากาศร้อนจัด แต่อาคิตะก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือเป็นหมาที่เบื่อง่าย เบื่อ น้องอาจจะกัดข้าวของ หรือเห่าไปเรื่อยแก้เครียดก็ได้

นิสัย : รักสันโดษ ไม่ชอบแสดงความรู้สึก ฉลาดซื่อสัตย์ และเบื่อง่าย

อาคิตะ อินุ

4. บาเซ็นจิ

ขั้นกว่าของหมาอินดี้ต้องยกในเจ้า บาเซ็นจิ เลย ทั้งเป็นหมาฉลาด มีความเป็นนักล่าสูงเพราะเป็นนิสัยประจำสายพันธุ์  รักอิสระ ไม่ชอบให้ใครมาบังคับ ไม่ค่อยเห่าแต่เฝ้าบ้านได้ดี และด้วยความที่รักอิสระสุดๆ ทำให้บางครั้งจะอยู่กับเจ้าของได้ยาก อินดี้สุดๆ

บาเซ็นจิดูแลง่าย ไม่ต้องคอยเแปรงขน และไม่ต้องอาบน้ำให้ บ่อยๆ เพราะว่าบาเซ็นจิจะรักความสะอาดมาก น้องจะใช้อุ้งเท้าทำความสะอาดตัวเองคล้ายกับแมว

นิสัย : รักอิสระ ฉลาด ไม่ชอบการบังคับ รักความสะอาด

บาเซ็นจิ

5. ชิบะ อินุ

สายพันธุ์สุดท้ายน้องหมาขวัญใจใครหลายๆคนคือ ชิบะ อินุ เป็นหมาที่มีความกล้าหาญ กระตือรือร้น รักอิสระ ซื่อสัตย์ อยู่นอกบ้านจะลั้นลามาก แต่กลับมาบ้านจะเรียบร้อย ชอบวิ่งเล่น ชอบการผจญภัย เพราะมีเอเนอร์จี้ค่อนข้างเยอะ ชิบะบางตัวยังมีความมั่นใจสูง มีความคิดเป็นของตัวเอง และไม่ชอบถูกควบคุม แต่ก็รักเจ้าของมากที่สุด แถมยังหวงของมาก ไม่ชอบคนแปลกหน้า ชอบไล่จับสัตว์เล็กๆ ซึ่งบางทีน้องอาจจะคาบของขวัญมาฝาก

ถึงชิบะจะเป็นหมาที่ฉลาดแค่ไหน แต่ก็ดื้อ และเอาแต่ใจสุดๆ เช่นเวลาเรียกจะไม่มา อยากมาเมื่อไหร่เดี๋ยวไปเอง แต่ถ้าฝึกน้องดีๆตั้งแต่เด็กรับรองว่าเข้าสังคมได้แน่ๆ

นิสัย : รักอิสระ กระตือรือร้น ฉลาด ซื่อสัตย์ เอาแต่ใจ รักเจ้าของ

ชิบะ อินุ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 สายพันธุ์น้องหมามาดนิ่ง สุดซึนที่ระวังโดนตก เหล่าน้องหมาที่มีนิสัยสันโดษ จะเห็นว่าโดยส่วนมากลักษณะนิสัยของเจ้าหมาเหล่านี้จะรักอิสระ แต่ก็ซื่อสัตย์และรักเจ้าของมาก เพราะเขาแค่ซึนเท่านั้น บอกเลยว่าเหมาะกับเจ้าของสายคลั่งรักแน่ๆ หรือคนที่สนใจน้องหมาที่ไม่ค่อยวุ่นวาย เฝ้าบ้านได้ดีสายพันธุ์เหล่านี้ก็เป็นทางออกได้เหมือนกัน แต่ขอบอกก่อนว่าการที่น้องหมารักสันโดษไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่ต้องการความรัก เพราะฉะนั้นต้องเอาใจใส่เขาดีๆ เหมือนคนในครอบครัวเพราะเขาก็คิดว่าเราเป็นคนในครอบครัวเหมือนกัน

ซึ่งการดูแลเขาให้ดี สิ่งสำคัญก็คือเรื่องความสะอาด ผู้เลี้ยงควรจะดูแลความสะอาดของสุขภาพให้ถูกสุขอนามัย เพื่อให้เขามีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคภัยและไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ซึ่ง เทคนิคการทำความสะอาดสุนัขให้ถูกวิธี ส่งเสริมสุขอนามัยที่ดี จะช่วยให้ผู้เลี้ยงรู้วิธีทำความสะอาดพร้อมทำได้อย่างถูกต้อง

นอกสัตว์เลี้ยงแล้ว สัตว์ตัวเล็กๆ ที่เรามักจะพบเห็นได้ทันไป อย่างมด คุณเคยสงสัยกันไหมว่า มดมีการแบ่งหน้าที่อย่างไร ซึ่งถึงแม้ว่าพวกมันจะเป็นสัตว์ตัวเล็กๆ แต่ก็มีสังคมที่ใหญ่ และมีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนด้วย