8 อันดับแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021

สัตว์มีพิษ เป็นสัตว์ที่มีหลากหลายชนิดมากไม่ว่าจะเป็น งู นก กบ หรือสัตว์ตัวเล็ก ๆ อย่าง แมงมุม ที่มีพิษร้ายแรงจนสามารถฆ่าคนได้ ซึ่งแมงมุมที่มีพิษนั้นก็มีแหล่งกำเนิดและสายพันธุ์ที่ต่างกันแถมยังกระจายกันอยู่ทั่วโลก ซึ่งทำให้พาของแมงมุมแต่ละตัวนั้นก็มรีความร้ายแรงที่ต่างกัน ดังนั้นเราจึงควรระวังตัวไว้ให้ดี ซึ่งแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงนั้นมีหลายสายพันธุ์ทั้งตัวใหญ่ และตัวเล็ก 8 อันดับแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 รวมแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกและเป็นอันตรายกับคนมากที่สุด

8 อันดับแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021

1. Brazilian Wandering Spider

แมงมุมที่ได้ชื่อว่ามีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก แถมยังสามารถคร่าชีวิตคนได้แบบรวดเร็วย่าง Brazilian Wandering Spider หรือ แมงมุมกล้วย เป็นแมงมุมพิษที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก พวกมันถูกพบในประเทศบราซิลซึ่งอาศัยอยู่ตามต้นกล้วย ทำให้ได้ชื่อว่าแมงมุมกล้วย พิษของมันร้ายแรงมากหากถูกกัดแล้วพิษของมันส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้เกิดอาการปวดท้องอย่างหนัก ไข้ขึ้นสูง ตาพร่า ชัก ซึ่งพิษของมันนั้นแรงกว่าของแมงมุมแม่ม่ายดำถึง 20 เท่า รูปร่างของพวกมันก็กลมกลืนกับธรรมชาติสุด ๆ มีช่วงขากว้าง 13 – 18 ซม. มีขนาดลำตัว 17 – 48 มม. ดังนั้นควรระวังเมื่อเดินทางเข้าไปตามป่า หรือในสวนเพราะอาจจะเจอกับ Brazilian Wandering Spider ได้

8 อันดับแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 - Brazilian Wandering Spider

2. Sydney Funnel Web

แมงมุมที่มาพร้อมกับความมืดเพราะสีของมันเป็นสีดำ แถมยังเป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงอีกด้วยนั่นคือ Sydney Funnel Web ในปี แมงมุมพื้นเมืองของออสเตรเลีย มีลำตัวยาว 1 – 5 ซม. มีผิวที่มันวาวและมีสีเข้ม ตั้งแต่สีน้ำเงิน-ดำไปจนถึงถึงสีดำ ผู้ที่ได้รับพิษจากการกัดของมันถ้าหากไม่รีบรักษาภายใน 1-5 ชั่วโมง พิษจะลุกลามทำลายเซลล์ประสาทสมองสามารถทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งแมงมุม Sydney Funnel Web นั้นสามารถพบได้ทั่วไปตามบ้านคน หรือตามกองเสื้อผ้าซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ๆ

8 อันดับแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 - Sydney Funnel Web

3. Brown Recluse Spider

มากันที่แมงมุมที่มีพิษเป็นอันดับ 3 อย่างเจ้า Brown Recluse Spider แมงมุมสีน้ำตาลตัวจิ๋วที่จัดอยู่ในแมงมุมที่มีพิษร้ายแรง พวกมันสามารถเป็นที่พบเห็นได้ทั่วโลกในเขตร้อน และยังพบได้ในสหรัฐอเมริกา มีขนาดลำตัวอยู่ระหว่าง 6 – 20 มม. แต่ก็สามารถตัวโตได้มากกว่านี้ โดยทั่วไปพวกมันจะมีสีน้ำตาลอ่อนถึงปานกลาง แต่ก็มีสีตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีน้ำตาลเข้มหรือสีเทาดำเช่นกัน มีนิสัยจะไม่สุงสิงหรืออยู่ใกล้กับคน มันเป็นที่รู้จักในนาม Violin Spider หรือ Fiddleback พวกมันมีลักษณะคล้ายกับแมงมุมบ้าน ดังนั้นควรสังเกตให้ดี เพราะถ้าถูกพวกมันกัดจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หนาวสั่น

8 อันดับแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 - Brown Recluse Spider

4. Black Widow Spider

แมงมุมสายลับที่มาพร้อมสีสันที่สวยงาม และพิษที่ร้ายแรงสุด ๆ กับ Black Widow Spider แมงมุมแม่ม่ายดำ ที่คนทั้งโลกต้องรู้จัก เพราะพวกมันได้ทำร้ายคนไปเยอะมาก โดยปกติพวกมันจะมีตัวเป็นสีดำ จุดเด่นของมันคือนาฬิกาทรายสีแดงหรือสีส้มที่ผิวท้อง ซึ่งพวกมันมีมีขนาดตั้งแต่ 3 – 10 มม. และพิษของมันนั้นร้ายแรงมาก ผู้ที่ถูกกัดจะมีอาการเจ็บแสบ มีอาการคลื่นไส้ และปวดช่องท้องได้ ดังนั้นควรสังเกตและระวังตัวให้โดยพาะเด็กๆ  เพรามันสามารถพบได้ตามบ้านคน

แมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 - Black Widow Spider

5. Six Eyed Sand Spider

แมงมุมยอดนักล่าที่มีพิษร้ายแรงสุด ๆ อีกตัวนั่นก็คือ Six Eyed Sand Spider แมงมุมมีพิษร้ายแรงจากแอฟริกา ที่มักจะออกล่าด้วยการซ่อนตัวอยู่ในทรายเพื่อรอล่าเหยื่อ Six Eyed Sand Spider มันจะโจมตีก็ต่อเมื่อมีเหยื่อผ่านมาจากพื้นดิน พิษของพวกมันที่มีฤทธิ์ในการกัดผิวหนักจนลามไปถึงกระดูก ทำให้เกิดบาดแผลที่ร้ายแรงและความรุนแรงนี้ส่งผลให้ถึงตายได้ ถือเป็นแมงมุมที่อาศัยอยู่ในใต้ดินที่ควรต้องระวัง เป็นอย่างมากถ้าไม่อยากเป็นเหยื่อของมัน

แมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 - Six Eyed Sand Spider

6. Mouse Spider

แมงมุมประจำถิ่นของประเทศออสเตรเลียที่ชอบอาศัยอยู่ใต้โพรงดินจนได้ชื่อว่าเป็น Mouse Spider แต่เป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงซึ่งพิษของพวกมันจะอยู่บริเวณเขี้ยว . Mouse Spider แมงมุมขนาดกลางถึงใหญ่ซึ่งมีความยาวตั้งแต่ 1 – 3 ซม. ตัวเมียจะมีสีที่ดำสนิท ส่วนตัวผู้จะมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์จึงสังเกตได้ง่าย ซึ่งความอันตรายของพวกมันก็มีน้อยกว่าแมงมุมตัวอื่น ๆ ด้วยความที่มีขนาดตัวที่ใหญ่และมีสีสันลวดลายที่โดเด่นทำให้ Mouse Spider สามารถสังเกตได้อย่างง่ายดาย

แมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 - Mouse Spider

7. Fringed Ornamental Tarantula 

แมงมุมขนาดใหญ่ที่เป็นที่รู้จัก และมีความสวยงามเช่นเดียวกันกับแมงมุม Fringed Ornamental Tarantula แมงมุมขนาดใหญ่ที่มีพิษร้ายแรง จุดเด่นของพวกมันคือผิวหนังที่เต็มไปด้วยขน และขนาดตัวที่ใหญ่ถึง 25 ซม. ยังไม่มีรายงานว่ามีคนเสียชีวิตจาก Fringed Ornamental Tarantula แต่หากถูกมันกัดพิษจะมีผลต่อกล้ามเนื้อทำให้รู้สึกเจ็บบริเวณอก พิษของมันนั้นสามารถให้ความเจ็บปวดที่รุนแรงและต้องรักษาทันที ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนิยมนำแมงมุม Tarantula  มาเลี้ยงเป็นสัตว์อีกด้วย

แมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 - Fringed Ornamental Tarantula

8. Yellow Sac Spider

แมงมุมสีเหลืองขนาดเล็กที่มีพิษร้ายแรงมาก ๆ อย่าง Yellow Sac Spider แมงมุมที่มีขนาดตัวเล็กมากและยังมีสีที่สังเกตได้ยากอีกด้วย พวกมันสามารถพบได้ที่แคนนาดาและออสเตรเลีย เมื่อโดนกัดมันจะปล่อยพิษระดับไม่แรงมาก แต่จะรู้สึกเจ็บมาก ๆ และมักจะทิ้งรอยแผลเอาไว้เสมอ Yellow Sac Spider มีขนาดตัวแค่ 5 ถึง 10 มิลลิเมตร ทำให้สังเกตได้อยากมาก ๆ ดังนั้นควรระวังให้ดีเมื่อต้องเข้าไปในมุมที่รกหรือมืดของบ้าน

แมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 - Yellow Sac Spider

แมงมุม เป็นสัตว์ที่สามารถพบได้ทั่วไปทั่วโลก มีหลากหลายสายพันธุ์และมีทั้งแมงมุมที่มีพิษและไม่มีพิษ ซึ่งแมงมุมที่มีพิษนันพิษของพวกมันก็สามารถทำร้ายสัตว์เล็กอย่างกระต่าย หรือหนูให้ตายได้ หรือในบางชนิดสามารถทำให้คน หรือช้างตายได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในปัจจุบันแมงมุมที่มีพิษมากที่สุดในโลกก็กระจายกันอยู่ทั่วโลกและยังมีหลายสายพันธุ์ 8 อันดับแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกปี 2021 เป็นแมงมุมที่อันตรายกับคนมากที่สุดและยังน่ากลัวที่สุด

อันตรายจากการโดนแมงมุมกัด

แมงมุมก็ถือเป็นสัตว์ที่มีพิษสูงไม่แพ้งูหรือสัตว์ชนิดอื่นๆ แม้แต่น้อยเพราะการกัดเพียงครั่งเดียวสามารถพรากชีวิตเราได้ เมื่อเรารู้จักกับแมงมุมที่มีพิษรายแรงแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า อันตรายจากพิษแมงมุม นั้นมีความร้ายแรงอย่างไร จะเกิดภาวะอาการใดบ้างหลังจากการโดนกัด การโดนแมงมุมกัดนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับแมลงชนิดอื่นๆกัด โดยจะมีลักษณะ บวมแดง อักเสบ และอาการจะค่อยๆหาย แต่ส่วนแมงมุมที่มีพิษร้ายแรง โดยจะมีเหงื่อไหลผิดปกติ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ซึ่งพิษของแมงมุมแต่ละชนิดก็จะมีความรุนแรงต่างกันออกไป

ได้รู้จักแมงมุมมีพิษร้ายที่สุดในโลก เเละพิษจากการโดนกัดกันไปแล้ว อีกหนึ่งสัตว์โลกที่มีลักษณะพิเศษอย่าง 9 สัตว์ตัวเล็กที่สุดในโลกที่จะต้องตกหลุมรัก ซึ่งสัตว์แต่ละตัวแต่ละสายพันธุ์นั้นก็มีขนาดตัวที่เล็กมาก และมีความน่ารักในตัวของพวกมันเอง

ทั้งนี้ มารู้จักกับสัตว์เลี้ยงแสนซื่อสัตย์ที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลกอย่างสุนัข กับ 5 สายพันธุ์น้องหมามาดนิ่ง สุดซึนที่ระวังโดนตก ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีลักษณะนิสัยที่เป็นตัวของตัวเองอย่างมาก จนทำให้ใครหลาย ๆ คนตกหลุมรักได้ง่าย ๆ กันไปเลย