เปิด 7 ความลับของยีราฟที่น่าสนใจ จนทำให้ต้องอึ้ง

ถ้าถามว่า สัตว์บกที่ตัวสูงที่สุดในโลก คืออะไร ? หลาย ๆ คน น่าจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ยีราฟ สัตว์ป่าชื่อดังที่เป็นขวัญใจของใครหลาย ๆ คน อีกทั้งยังถูกนำมาสร้างเป็นการ์ตูนอยู่บ่อย ๆ  และความน่ารักของมันก็ทำให้คนทั่วโลกต่างหลงรัก แต่นอกจากสิ่งที่เรารู้กันนั้น ยีราฟก็ยังมีความลับที่หลายคนอาจจะไม่รู้กันด้วย เปิด 7 ความลับของยีราฟที่น่าสนใจ จนทำให้ต้องอึ้ง เป็นความลับของยีราฟที่มีความพิเศษ และยังน่าตื่นเต้นมาก ๆ

เปิด 7 ความลับของยีราฟที่น่าสนใจ จนทำให้ต้องอึ้ง

1. ยีราฟ  สัตว์บกตัวสูงที่สุดในโลก

ยีราฟ เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ขวัญใจของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะเหล่าเด็กเล็กที่ชื่นชอบมาก ๆ เมื่อเวลาไปสวนสัตว์ หลายคนอาจจะรู้แล้ว่า ยีราฟนั้นเป็นสัตว์บกที่สูงที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สูงที่สุดในโลกเช่นเดียวกัน  ยีราฟ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์ Giraffidae เป็นสัตว์เคี้ยวเอื้อง มีลักษณะเด่น คือ เป็นสัตว์ที่ตัวสูง ขายาว ลำคอยาว มีเขา 1 คู่ ตัวมีสีเหลืองและสีน้ำตาลเข้มเป็นลาย มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ตัวผู้มีความสูง 4.8 ถึง 5.5 เมตร และมีน้ำหนักถึง 900 กิโลกรัม

ตัวเมียมีขนาดและความสูงน้อยกว่าเล็กน้อย จัดเป็นสัตว์บกที่มีความสูงที่สุดในโลก ยีราฟ ท้องนาน 420-461 วัน ประมาณ 14-15 เดือน ลูกเมื่อคลอดออกมาสามารถยืนและเดินได้ภายในเวลาไม่นาน และวิ่งได้ภายในเวลา 2-3 วัน เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีความอัศจรรย์มาก ๆ

เปิด 7 ความลับของยีราฟที่น่าสนใจ จนทำให้ต้องอึ้ง - ยีราฟ  สัตว์บกตัวสูงที่สุดในโลก

2. เขายีราฟ ใช้บ่งบอกเพศได้

ยีราฟนั้นเป็นสัตว์ที่มีเขา แม้เขาของพวกมันจะดูเล็กมาก ๆ ไม่เหมือนกับพวกเขากวาง เขาควาย หรือเขากระทิง อีกทั้งเขาของมันยังมีความพิเศษ  เพราะสามารถใช้แยกเพสของพวกมันได้ โดยยีราฟมีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย ไม่ผลัดเขา ที่เขาจะมีขนปกคลุมอยู่ เราสามารถแยกเพศของยีราฟได้จากลักษณะของเขา ดังนี้ เขายีราฟตัวผู้ ด้านบนมีลักษณะตัดราบเรียบ และมีความใหญ่อวบกว่า เขายีราฟตัวเมีย จะมีขนสีดำปกคลุม เห็นเป็นพุ่มชัดเจน

ยีราฟมีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมเป็นฝูงราว 15-20 ตัว ในทุ่งโล่งร่วมกับสัตว์กินพืชชนิดอื่น ๆ เช่น แอนทิโลป ม้าลาย หรือนกกระจองเทศ เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 3 ปีครึ่ง และมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 20-30 ปี เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยีราฟ ยังเป็นสัตว์ประจำชาติของประเทศแทนซาเนียอีกด้วย

เปิด 7 ความลับของยีราฟที่น่าสนใจ จนทำให้ต้องอึ้ง - เขายีราฟ ใช้บ่งบอกเพศได้

3. ยีราฟมีกี่ชนิด ?

เชื่อเลยว่าหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า ยีราฟมีเพียงชนิดเดียว เพราะลักษณะของยีราฟทุกตัวคล้ายกันมาก ทั้งสีสัน รูปร่าง หรือแม้แต่ลักษณะต่าง ๆ แต่ความจริงแล้วนั้นโลกของเรามียีราฟอยู่หลายชนิด ยีราฟแบ่งออกเป็นสปีชีส์ได้ทั้งหมด 4 ชนิด จากการลำดับ DNA ซึ่งสรุปได้ว่าทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ ไม่ได้มีการผสมข้ามสายพันธ์มากว่า 1-2 ล้านปีแล้ว ได้แก่  G. camelopardalis (ยีราฟนูเบีย) G. reticulata (ยีราฟลายร่างแห, ยีราฟโซมาลี) G. tippelskirchi (ยีราฟมาไซ) G. giraffa (ยีราฟแอฟริกาใต้)

ด้วยความที่เป็นสัตว์ที่ตัวสูงจึงเป็นจุดเด่นต่อนักล่าได้ง่าย ๆ ทำให้ยีราฟวิวัฒนามีลายบนตัวซึ่ง ลายของยีราฟ สันนิษฐานว่ามีไว้สำหรับพรางตัว เพราะดูแล้วจะกลมกลืนไปกับพุ่มไม้และสภาพแวดล้อม เหมือนสีของแสงและเงาของต้นไม้ เราจึงมักเห็นพวกมันอาศัยหรือหาอาหารอยู่ตามป่าที่มีต้นไม้สูง เพื่อที่จะได้พรางตัวได้นั่นเอง

เปิด 7 ความลับของยีราฟที่น่าสนใจ จนทำให้ต้องอึ้ง - ยีราฟมีกี่ชนิด ?

4. ยีราฟนอนยังไง ?

เป็นข้อสงสัยจากคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ เกี่ยวกับการนอนของยีราฟ เพราะด้วยลำตัวที่มีความสูงมาก ๆ  และมีขาที่ยาวนั้น หลาย ๆ คนจนจึงสงสัยว่า ยีราฟนั้นจะจัดการการนอนของตัวเองอย่างไร และพวกมันมักจะไปนอนที่ไหนจึงจะปลอดภัย ยีราฟนั้นได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่นอนหลับพักผ่อนน้อยที่สุด ซึ่งเฉลี่ยแล้วพวกมันนอนเพียงไม่กี่นาทีต่อวัน หรืออย่างมากเต็มที่ก็ไม่เกินวันละ 4 ชั่วโมง ส่วนใหญ่มักจะเป็นการงีบหลับขณะที่ยืนอยู่เป็นเวลาสั้น ๆ (2 นาที – 2 ชั่วโมง) เนื่องจากคอที่ยาวนั้นทำให้การนอนของมันนั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่พวกมันก็สามารถพับคอนอนบนพื้นได้เหมือนเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีความแปลกมาก ๆ เลยก็ว่าได้ หากใครได้ไปสวนสัตว์ละก็ อย่าลืมสังเกตกันว่ายีราฟที่ยืนอยู่นั้นพวกมันงีบอยู่หรือไม่

ความลับของยีราฟ - ยีราฟนอนยังไง ?

5. ยีราฟต้องกางขาและย่อตัวเพื่อดื่มน้ำ

โดยส่วนมากยีราฟเมื่อกินอาหารนั้น พวกมันจะกินหญ้าที่อยู่บนต้นไม้สูง ๆ ทำให้ต้องยื่นคือไปเล็มต้นไม้ เรียกได้ว่าสบายมาก ๆ แต่ใครจะรู้ว่าเมื่อพวกมันต้องดื่มน้ำนั้น ต้องใช้ชีวิตที่ยากลำบากมาก เมื่อยีราฟจะดื่มน้ำหรือกินอาหารที่อยู่พื้นล่าง ต้องถ่างขาทั้งคู่หน้าออก และก้มคอลงไปจนถึงผิวน้ำ เพราะยีราฟมีกระดูกที่ข้อต่อต้นคอเพียง 7 ข้อเท่านั้น และช่วงเวลานี้ก็นับเป็นช่วงที่ยีราฟจะได้รับอันตรายจากสัตว์กินเนื้อที่บุกจู่โจมได้ เพราะเป็นช่วงที่อยู่ในท่าที่ไม่คล่องตัว

โดยปกติยีราฟดื่มน้ำน้อยมาก ประมาณ 4-5 วันต่อครั้ง ส่วนใหญ่ร่างกายของมันจะได้รับน้ำที่อยู่ในใบพืชเป็นหลักอยู่แล้ว ซึ่งนั่นก็ทำให้พวกมันไม่ต้องก้มตัวตลอดทั้งวัน

ความลับของยีราฟ - ยีราฟต้องกางขาและย่อตัวเพื่อดื่มน้ำ

6. หัวใจของยีราฟหนักถึง 10 กิโลกรัม

ยีราฟเป็นสัตว์บกที่สูงที่สุดในโลก จึงไม่แปลกที่จะมีอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายที่ใหญ่โตตามไปด้วย ซึ่งอวัยวะภายในของยีราฟที่ได้ชื่อว่าใหญ่ และมีน้ำหนักมากนั่นก็คือ หัวใจ เพราะยีราฟเป็นสัตว์ตัวสูง จึงจำเป็นต้องมีหัวใจขนาดใหญ่ ที่จะช่วยสูบฉีดเลือดให้ทั่วร่างกาย โดยหัวใจของยีราฟมีหนักประมาณ 10 กิโลกรัม เพื่อหมุนสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองที่อยู่สูงขึ้นไปประมาณ 8 ฟุต ยีราฟสามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองได้มากกว่ามนุษย์ถึง 3 เท่า

แถมยังมีระบบไหลเวียนโลหิตจึงเป็นแบบพิเศษ เรียกว่า “Rete mirabile” ช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากการที่เลือดไปเลี้ยงสมองมากเกินไปเวลายีราฟก้มตัวดื่มน้ำ ระบบไหลเวียนเลือดพิเศษนี้จึงเปรียบเสมือนวาล์วปิดเปิดน้ำได้ดี เป็นหัวใจและระบบภายในที่พิเศษมาก  ๆ

ความลับของยีราฟ - หัวใจของยีราฟหนักถึง 10 กิโลกรัม

7. ลิ้นของยีราฟ ทนทานต่อสารพิษได้

ยีราฟเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินพืชเป็นหลัก โดยปกติแล้วนั้น ยีราฟ มักจะชอบเล็มใบไม้บนต้นไม้สูง ๆ หรือบนพุ่มไม้ที่เอื้อมถึง บางครั้งก็กินหญ้าที่ขึ้นอยู่กับพื้น ซึ่งความพิเศษของยีราฟนอกจากระบบไหลเวียนเลือด หรือหัวใจแล้วนั้น ลิ้นของยีราฟก็มีความพิเศษที่สามารถทนทานต่อสารพิษได้ โดยเฉพาะพุ่มไม้ประเภทอาเคเซีย (กระถินณรงค์) ที่มีหนามแหลม มีรสฝาด มีพิษกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ

แต่ยีราฟก็สามารถกินได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะมีลิ้นที่ยาวถึง 45-47 เซนติเมตร และมีความหนาสาก ใช้ตวัดกินได้โดยไม่ได้รับอันตราย และทนทานต่อสารพิษจากใบพืชได้ในระดับหนึ่ง ยีราฟเป็นสัตว์ที่มีความพิเศษ และยังมีอัศจรรย์มาก ๆ อีกด้วย

ความลับของยีราฟ - ลิ้นของยีราฟ ทนทานต่อสารพิษได้

ยีราฟ เป็นสัตว์ที่หลาย ๆ คนจะต้องรู้จักแน่นอน โดยเฉพาะเด็ก ๆ หรือคนที่ชื่นชอบในการเที่ยวสวนสัตว์ ซาฟารี ก็มักจะเห็นยีราฟปรากฏตัวเป็นสัญลักษณ์ของสวนสัตว์แต่ละที่เลย ซึ่งยีราฟที่เรารู้จักนั้นก็มีความลับมากมายที่เรายังไม่รู้ อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่ทำให้หลาย ๆ คนประหลาดใจได้เช่นเดียวกัน เปิด 7 ความลับของยีราฟที่น่าสนใจ จนทำให้ต้องอึ้ง เป็นความลับที่หลาย ๆ คนก็น่าจะพึ่งรู้อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ

นอกจากยีราฟจะเป็นสัตว์โลกที่น่าทึ่งมากแล้วนั้น ก็ยังมีสัตว์สายพันธ์ุอื่น ๆ ที่มีความโดดเด่น และน่าสนใจอย่างมาก สัตว์โลกบางสายพันธุ์นั้นก็เป็นมิตร แต่บางสายพันธุ์ก็สามารถทำอันตรายต่อสัตว์ตัวอื่น ๆ หรือมนุษย์ได้ อย่าง แมงมุม สัตว์ตัวเล็กที่มีพิษมากมาย ที่สามารถคร่าชีวิตของมนุษย์ได้ แต่แมงมุมแต่ละชนิด แต่ละสายพันธ์ุนั้นก็มีความรุนแรงของพิษที่แตกต่างกัน ทำความรู้จักสายพันธุ์ของแมงมุมมีพิษมากขึ้น อ่านบทความเพิ่มเติมคลิก

อ้างอิง

ยีราฟ/Giraffe (Giraffa camelopardalis)

ยีราฟ : ความลับของสัตว์โลกผู้น่าทึ่ง